Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

TÌM HIỂU 5 BỘ PHẬN XE MÁY DỄ HƯ HỎNG NHẤT

HONDA THANH VƯƠNG PHÁT | 07/09/2021

Xe máy là một trong những phương tiện di chuyển hàng ngày của mọi người nên được xem là một trong  những phương tiện hỗ trợ đắt lực cho  người sử dụng. Vì thế các khách hàng cần được lưu ý việc kiểm tra cũng như bảo dưỡng xe định kì để có thể giúp cho xe vận hành tốt và di chuyển an toàn tránh tình trạng hư hỏng khiến cho việc sử dụng có nhiều bất tiện và trở ngại. Đặc biệt là các bộ phận trong xe nếu không thường xuyên kiểm tra sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng, nhất là các bộ phần nằm trong danh mục dễ hư hỏng nhất.

Sau đây là 5 bộ phận trên xe máy dễ hư hỏng nhất

1. Bugi

Bugi là đốt cháy hỗn hợp không khí/nhiên liệu trong buồng đốt bằng cách tạo ra tia lửa điện. Đây là một thành phần quan trọng để động cơ xăng hoạt động đúng. Đây là bộ phận thường được kiểm tra đầu tiên khi xe khó nổ do nghi ngờ bugi không đánh điện châm lửa cho buồng đốt. Có nhiều lý do dẫn đến hiện tượng này như dây dẫn bị ướt do ngập nước, điểm tiếp xúc lâu ngày không vệ sinh, hay xuất phát từ cỗ máy như chế hòa khí phân phối không ổn định, rò rỉ dầu vào bugi, bám muội, động cơ hoạt động quá nóng..5 bộ phận xe máy dễ hư hỏng nhất

2. Hệ thống điện

Ắc-quy, bộ phát, máy phát hay IC cũng là những bộ phận có thể bị hỏng chỉ sau một lần chập hệ thống điện. Ví dụ khi đề nổ giữ đề lâu có thể dẫn tới trường hợp ắc-quy bị phóng hết điện, chỉ còn cách đẩy nổ. Với một chiếc xe máy phổ thông thì còn khả thi, nhưng với môtô trọng lượng tầm 200 kg mọi chuyện không dễ dàng.

5 bộ phận xe máy dễ hư hỏng nhất

3. Bộ phần truyền động ( xích, hộp số )

Hệ thống truyền động trên xe máy có tác dụng truyền lực từ động cơ đến bánh xe. Cơ cấu các bánh răng của hộp số rất chặt chẽ, đơn giản nhưng dưới tác dụng của sức ép hay tuổi thọ dài đều có thể làm cho hộp số yếu, mòn. Đơn giản như xích hay nhông gặp vấn đề không thể truyền tải mô-men lực đến bánh sau sẽ khiến chủ nhân bị bỏ lại bên đường và chỉ còn cách chờ cứu hộ.

5 bộ phận xe máy dễ hư hỏng nhất

4. Bộ điều khiển trung tâm ECU

 ECU một thiết bị điện tử được lập trình để điều khiển động cơ và các thứ liên quan. Do đó, nó được ví như là “bộ não” của các dòng xe hiện đại ngày nay.Trên những xe hiện đại với những xử lý điện tử tinh vi và chính xác hơn rất nhiều so với chế hòa khí. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ECU hoàn toàn lý tưởng, ngược lại cơ chế phức tạp của nó có thể khiến xe tê liệt chỉ vì một lỗi nhỏ trong hệ thống máy tính.

5 bộ phận xe máy dễ hư hỏng nhất

5. Lốp 

Lốp (vỏ) là một trong những bộ phận cấu thành nên chiếc xe, nó khá đơn giản, ít người để ý nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Đây được coi là bộ phận thường xuyên phải sửa chữa nhất trên xe bởi là chi tiết duy nhất trên xe tiếp xúc với mặt đường. Mòn, nứt, thủng lốp đều làm mất cân bằng xe, khiến người lái không thể tiếp tục hành trình.

Ngoài những bộ phận trên thì dù bộ phận nào  trên xe máy mọi người cũng chú ý nên kiểm tra thường xuyên vì hỏng thì không trừ ra cái nào cả. Vì thế cách tốt nhất là nên bảo quản cũng như sử dụng chú ý đến việc bảo trì và kiểm tra thường xuyên sẽ giúp cho động cơ hoạt động tốt nhất.

5 bộ phận xe máy dễ hư hỏng nhất

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng